Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016-2017

   HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN MINH  HÓA                        ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

  LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÓA

                                          

                                                                          Minh  Hóa, ngày 25 tháng 9 năm 2016

 

                                                      

     

                                                    CHƯƠNG TRÌNH

                                      Công tác Đội và phong trào thiếu nhi

                                                 năm học 2016 - 2017

 

     I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
        Năm học 2016 – 2017 là năm hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Minh Hóa lần thứ XIX, Đại hội toàn tỉnh lần thứ XV, Đại hôị toàn quốc lần thứ XI. Căn cứ công văn số 01CTr/ HĐĐ ngày 22 tháng 9 năm 2016 của HĐĐ huyện Minh Hóa. Liên đội trường TH Minh Hóa xây dựng kế hoạch hoạt động năm học 2016-2017 như sau:

  
     1. Thuận lợi:  
     - Liên đội trường TH Minh Hóa luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của chi bộ, BGH nhà trường cũng như của chính quyền địa phương và các Đoàn thể trong và ngoài nhà trường trong mọi hoạt động của Đội.
    - Đội ngũ phụ trách có kinh nghiệm, nhiệt tình trong hoạt động Đội. Các em học sinh ngoan ngoãn, tích cực tham gia vào các phong trào do nhà trường, cũng như Đoàn, Đội cấp trên phát động.
    - Ban chỉ huy liên đội và các ban chuyên môn hoạt động có hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác được giao.
        2. Khó khăn:     
     - Trường có 3 điểm trường, đóng trên địa bàn khó khăn, dân cư tập trung không đồng đều, trình độ nhận thức của người dân cũng hạn chế.

     - Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác Đội tuy hàng năm có đầu tư mua sắm nhưng vẫn còn thiếu nhất là khi tổ chức sinh hoạt với quy mô toàn trường như: Âm thanh, kĩ thuật loa máy...
    - Có nhiều bạn đội viên con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số học sinh ý thức tham gia vào các hoạt động tập thể còn chưa cao.
    - Nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu hết về vai trò hoạt động Đội trong nhà trường nên việc dành thời gian ngoài giờ học cho con em mình tham gia công tác Đội còn chưa tạo điều kiện, gặp nhiều khó khăn…
     3. Quy mô trường lớp.

                   

Toàn trường

Tổng số

Trong đó

Khối 1

Khối 2

Khối 3

Khối 4

Khối 5

  • Số lớp

14

4

4

2

2

2

  • Số điểm trường

3

3

3

2

2

2

  • Số học sinh

313

66

78

58

51

61

  Trong đó: - Nữ

151

40

30

28

23

29

- Khuyết tật

9

2

04

01

0

02

       - Khó khăn

     120

27

27

28

19

19

 

      II-  TRỌNG TÂM CÔNG TÁC.

            1.Chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Tạo điều kiện cho thiếu nhi tìm hiểu về lịch sử của Đảng, của dân tộc, địa phượng, các ngày lễ lớn của đất nước.

          2. Duy trì có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Đội, đổi mới các    nội dung, phương thức hoạt động của thiếu nhi theo hướng đáp ứng được nhu cầu học tập, tu dưỡng, rèn luyện của các em và phù hợp với yêu cầu giáo dục của công tác Đội. Tiếp tục hướng dẫn các em thực hiện có hiệu quả cuộc vận động’’Thiếu nhi Minh Hóa thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào thi đua”Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          3. Chú trọng công tác bồi dưỡng, kết nạp Đội viên, nâng cao hoạt động của Liên đội, Chi đội.  Làm tốt công tác tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và huy động các nguồn lực xã hội cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường.

          4. Nâng cao chất lượng đội ngũ anh chị phụ trách thiếu nhi, BCH Liên, Chi đội. Đảm bảo chất lượng  Đội viên, chủ trọng công tác tham mưu, xây dựng và phát huy vai trò, trách nhiệm của anh chị phụ trách trong tổ chức các hoạt động cui chơi, giải trí cho thiếu nhi, nhi đồng.

          5. Vận động thực hiện chương trình ” Vòng tay bè bạn” trong Liên đội, nhằm giúp đỡ những bạn nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

     

    VI- MỤC TIÊU.

           1.Tạo bước chuyển biến tích cực trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Đội để thu hút đông đảo thiêu niên, nhi đồng vào các hoạt động của Đội.

          2. Đẩy mạnh phong trào thi đua Nói lời hay làm việc tốt, xứng đáng là con ngoan , trũ giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

    Triển khai cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Bỡnh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Trường học thân thiện- Học sinh tích cực”,“Giúp bạn đến trường”, “Phong trào nghỡn việc tốt”

          3. Tiếp tục thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, đa dạng hoá các nội dung, phương thức hoạt động Đội, Sao nhi đồng, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia xây dựng Đội vững mạnh.

          Nâng cao chất lượng phụ trách thiếu nhi, củng cố hoạt động Đội trên địa bàn dân cư.

          4.Tham mưu xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ với các tổ chức, lực lượng xã hội trong và ngoài nhà trường nhằm xây dựng môi trường xã hội hoá công tác Đội, huy động các nguồn lực phục vụ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngày càng phát triển.

          5.Tạo phong trào thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện, làm nhiều việc tốt.    Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu nhi: Nói lời hay, làm việc tốt, biết yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em, thầy cô và mọi người. Khơi dậy trong thiếu niên nhi đồng niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; về tình cảm Bác Hồ đối với thiếu nhi. Thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tăng cường đạo lý"Uống nước nhớ nguồn".

          Biết giúp đỡ bạn bè, em nhỏ, người hoạn nạn, gia đình neo đơn, gia đình có công với cách mạng, cư xử văn minh, lịch sự nơi đông người, nơi công cộng...

 

          III. NHIỆM VỤ CHUNG :

         1) Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy .

         2) Đẩy mạnh chương trình rèn luyện Đội viên .

         3) Duy trì và làm tốt phong trào “ Đôi bạn cùng tiến “.

         4) Thực hiện cuộc vận động “ Vòng tay bè bạn “.

         5) Xây dựng và thực hiện tốt phong trào tình nghĩa .                 

 

        VI  - NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

1. Tự hào truyền thống- Tiếp bước cha anh

- Giáo dục thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, văn hóa, cách mạng và truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

- Giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, con người, biết yêu thương và chia sẻ với đồng bào và đặc biệt là bạn bè mình thông qua việc duy trì và nhân rộng phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà” …

- Hướng dẫn cho thiếu nhi tích cực tham gia công tác “Trần Quốc Toản”, tổ chức cho các em thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng.

- Đảm nhận, chăm sóc Đình Làng Kim Bảng, Bia Tưởng Niệm xã.

- Triển khai rộng các phong trào “Nói lời hay - Làm việc tốt” nhằm giáo dục đạo đức, khả năng giao tiếp, ứng xử và nâng cao ý thức kỷ luật cho thiếu nhi biết vâng lời người lớn, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô; không nói tục, chửi bậy, không nói trống không. Gọi ”Bạn“ xưng M×nh", nhặt được của rơi trả lại người mất nhằm tạo môi trường văn hóa, giúp thiếu nhi hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp, bồi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

2. Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai.

- Định hướng cho thiếu nhi ý thức “Vượt khó học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”; khuyến khích thiếu nhi xây dựng phương pháp học tập chủ động, sáng tạo; triển khai có hiệu quả phong trào “Vượt điểm 5, qua điểm 7, đạt điểm 10”, “Vở sạch chữ đẹp”…

- Hướng dẫn các em phát huy khả năng sáng tạo với các môn ngoại ngữ và tin học thông qua các cuộc thi giải trên mạng Internet.

- Xây dựng mô hình các câu lạc bộ học tập: Câu lạc bộ “Toán học”,  “Nhà Sử học nhỏ tuổi”… duy trì câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, phân công giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên cùng học tốt.

- Nhân rộng các hình thức triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn tới trường - Cùng hướng tới tương lai”,

- Giáo dục thiếu nhi thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, không nghỉ học tùy tiện, không đi học muộn, không nói chuyện riêng trong giờ học, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy của nhà trường.

- Hướng dẫn thiếu nhi biết lao động giúp đỡ gia đình theo khả năng của các em, biết s¾p xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng, sạch đẹp phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của bản thân mình.VÖ sinh nhµ cöa, th«n xã s¹ch sÏ. Lồng ghép cung cấp cho thiếu nhi kỹ năng sống, giao tiếp.

3. Vui Khỏe an toàn – Học ngàn điều hay.

                        - Tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các liên đội ở các liên đội. Khuyến khích thiếu nhi nhận giúp đỡ bạn nghèo; quyên góp ủng hộ thiếu nhi tại Liªn ®éi cã hoµn c¶nh ®Æc biÖt khó khăn, thiếu nhi ở vùng thiên tai, lũ lụt

- Hình thành trong các em ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, trường lớp, “Vì màu xanh quê hương”,  “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”… nhằm khích lệ thiếu nhi tham gia với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

- Tiếp tục triển khai phong trào “Xây dựng trường em xanh, sạch, đẹp” nhằm giáo dục thiếu nhi ý thức bảo vệ môi trường; hướng dẫn các em biết bảo vệ và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong trường học; không vứt rác ở khu vực trường học và những nơi công cộng.

- Phát triển rộng khắp các loại hình câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường, và ở địa bàn dân cư tạo môi trường lành mạnh, an toàn để thiếu nhi sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu, nhằm bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ cho thiếu nhi.

- Tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Đẩy mạnh hoạt động tự quản của liên đội, chi đội và của chính đội viên.

- Duy trì hoạt động của các “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội Sao đỏ” trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật,  phßng chèng bom m×n, các tệ nạn xã hội và giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường và giờ tíi tr­êng,tan học.

4. Xây dựng Đội vững mạnh - Cựng tiến bước lên Đoàn.

a. Công tác Nhi đồng:

- Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm từng tháng, từng quý. Củng cố và thành lập các Sao Nhi đồng ngay từ đầu năm học; tăng cường công tác đỡ đầu giữa đội viên với các Sao Nhi đồng.

- Quan tâm đầu tư lựa chọn, đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách Sao thông qua các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Nhi đồng; các cuộc thi:  Tuổi nụ, tuổi hoa,Búp măng xinh” … tạo sân chơi bồi dưỡng kiến thức, bước đầu giúp các em làm quen với các phong trào hoạt động, kỹ năng, nghiệp vụ Đội.

- Quan tâm xã hội hoá công tác nhi đồng gắn với vận động các nguồn lực xã hội, sự quan tâm chăm lo của gia đình, xã hội dành cho lứa tuổi nhi đồng; đổi mới nội dung sinh hoạt Sao gắn với các vấn đề giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh, nếp sống cho nhi đồng.

 

b. Công tác đội viên:

- Đổi mới nội dung và phương thức triển khai thực hiện “Chương trinh rèn luyện đội viên” theo hướng thiết thực, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của thiếu nhi và thực tiễn công tác Đội, phong trào thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.

- Nâng cao chất lượng thực hành Nghi thức cho đội viên nhằm giáo dục thiếu nhi tính kỷ luật, tác phong chuẩn mực của người đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Quan tâm, chú trọng làm tốt việc hướng dẫn, thực hiện quy trình bồi dưỡng kết nạp đội viên từ nhi đồng; chú trọng chất lượng đội viên mới kết nạp.

c. Công tác xây dựng tập thể Đội.

- Tăng cường đổi mới công tác cán bộ chỉ huy Đội, coi trọng việc lựa chọn hướng dẫn bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho cán bộ chỉ huy Đội, nâng cao chất lượng tập huấn cho Ban chỉ huy liên, chi đội hàng năm, tổ chức cuộc thi “Phụ trách Sao giỏi”, cấp trường.

- Phát huy tính chủ động và vai trò tự quản của Ban Chỉ huy Đội trong các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi. Hướng dẫn xây dựng Liên đội mạnh, Chi đội mạnh theo tiêu chí gắn với chất lượng phong trào.

- Chỉ đạo tổ chức Đại hội Liên đội, Chi đội theo đúng nhiệm kỳ năm học; đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hỡnh thức sinh hoạt Chi đội theo hướng thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi.

Thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn kỷ năng, nghiệp vụ, kiến thức cho đội ngũ chỉ huy Đội, giúp các em làm quen với tổ chức các hoạt động lớn; phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ chỉ huy Đội.

- Chú trọng công tác tuyên dương, khen thưởng nhân rộng các gương điển hình chỉ huy Đội giỏi thông qua các giải thưởng, các hình thức động viên cụ thể, nghi nhận cổ vũ tạo động lực cho các em tích cực tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

b.  Công tác chỉ huy Đội.

 

- Phân công, bố trí đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi đảm bảo về số lượng, nâng cao về chất lượng đáp ứng yêu cầu tham mưu, chỉ đạo công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

- Tiếp tục tham mưu thành lập, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Đội cấp x·.

- Thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; cập nhật những nội dung, thông tin mới nhất giúp đội ngũ cán bộ phô trách  Đội, Sao có đủ kỹ năng, phương pháp tiếp cận nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhµ tr­êng.

d. Công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư:

- Tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư. Duy trì và nhân rộng các hình thức sinh hoạt: Câu lạc bộ sở thích; đội tuyên truyền măng non, đảm nhận, chăm sóc di tích lịch sử: Đình Làng Kim Bảng, Hang Cây Quýt, Bia Tưởng Niệm  … nhằm hướng các em tham gia các hoạt động học tập, vui chơi giải trí và tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội ở địa phương.

5. Khăn hồng tình nguyện - Chắp cánh yêu thương

- Đổi mới, tăng cường công tác tập huấn, trang bị nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi.

- Tiếp tục phối hợp, tham mưu cơ chế chính sách, gắn quyền lợi với trách nhiệm và hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của đội ngũ phụ trỏch thiếu niên và nhi đồng  .

        - Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tiến hành chọn cử phân công Đội viên nhiệt tình, có kỹ năng tham gia phụ trách công tác Chi ®éi vµ Sao nhi đồng trong Liªn ®éi.

    VIII.CHỈ TIÊU NĂM HỌC:

100% nhi đồng được tham gia đầy đủ sinh hoạt sao.

100% nhi đồng trong độ tuổi được kết nạp vào tổ chức Đội.

80% thực hiện tốt Chương trình rèn luyện đội viên, có 60% đội viên đạt 3 chuyên hiệu.

50% thiếu nhi đạt cháu ngoan Bác Hồ.

100% Đội viên đầy đủ trang phục đội.

100 % đội viên thực hiện tốt quỹ giúp bạn vượt khó trong Liên đội.

100% đội viên xây dựng quỹ đội và các loại quỹ đầy đủ.

100% phụ trách đội, sao được tập huấn nghiệp vụ công tác đội.

100% đội viên, sao nhi đồng tham gia công tác Trần Quốc Toản”.

100% Chi đội, Lớp Nhi đồng tổ chức tốt các phong trào thi đua học tập.

80% Chi đội mạnh, còn lại trung bình, không có yếu kém.

  

+ Chỉ tiêu 2 mặt.

 

Chỉ tiêu phấn đấu

Toàn trường

Khối 1

Khối 2

Khối 3

Khối 4

Khối 5

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

I.  Năng lực

304

100,0

64

100

74

100

56

100

51

100

59

100

Đạt

304

100,0

64

100

74

100

56

100

51

100

59

100

Chưa đạt

0

 

0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

II. Phẩm   chất

304

100,0

64

100

74

100

56

100

51

100

59

100

Đạt

304

100,0

64

100

74

100

56

100

51

100

59

100

Chưa đạt

0

 

0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

III. HTCT

     Lớp học

304

100,0

64

100

74

100

56

100

51

100

59

100

HS T. tiến

95

31,1

19

29,7

25

33,8

19

33,3

12

23,5

20

33,8

HS X. sắc

94

30,8

19

29,7

22

29,7

18

31,6

17

33,3

18

30,5

IV. Khen thưởng toàn trường

189

61,9

38

20,1

47

24,8

37

19,6

29

15,3

38

20,1

V. HSK.T không ĐG

9

 

2

22,2

4

 

44,4

 

1

11,1

 

 

2

22,2

 

Học sinh lên lớp thẳng: 302/304 (đạt tỷ lệ 99,3%).

Học sinh lên lớp sau khi kiểm tra lại: 02/2 (đạt tỷ lệ100%)

Học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học: 61/61 kể cả 02 khuyết tật (100%)

Học sinh tiên tiến, Xuất sắc: 189/304 Đạt tỷ lệ 62,1%, tăng 0,8% so với năm học trước.

  • Chất lượng các hội thi:

NỘI DUNG CÁC CUỘC THI

DỰ KIẾN SỐ HỌC SINH DỰ THI

CẤP TRƯỜNG

CẤP HUYỆN

CẤP TỈNH

Thi viết chữ đẹp

305

10

2

Giải Olympic Toán theo khối lớp

20

2

1

Olympic Tiếng Anh trên Internet

6

3

1

Tài năng Tiếng Anh

6

2

1

 

 

Liên đội đạt : Liên đội vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh.

 

IX- CHI ĐỘI EM MANG TÊN ANH HÙNG.

  • Lớp 4A: Lý Tự Trọng.
  • Lớp 4B: Bế Văn Đàn.
  • Lớp 5A: Kim Đồng.
  • Lớp 5B: Nguyễn Viết Xuân.

X- MỘT SỐ MÓC THỜI GIAN QUAN TRỌNG.

- Thi văn nghệ cấp trường vào ngày 20/11.

- Tổ chức HKPĐ cấp trường vào dịp 22/12.

 - Thi trò chơi dân gian, nghi thức Đội cấp trường(Khối 3,4,5) nhân ngày 26/3 . Thành  lập đội Nghi thức của Liên đội tham gia thi cấp huyện.  

- Tham gia đầy đủ các hội thi do cấp trên tổ chức.

     Trên đây phương hướng hoạt động của Liên đội trường Tiểu học Minh Hóa năm học 2016-2017

 

 

    HĐĐ XÃ MINH HOÁ             HIỆU TRƯỞNG                     TPT ĐỘI

              CHỦ TỊCH                     

 

                                                                                                                       

 

    

     Thái Văn Chung       Đinh Thị Bạch Dương           Trần Thanh Dũng

                                                        

 

 

 

Thời tiết hiện tại
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
Phòng GD&ĐT MInh Hóa
qc2
qc3
 
 
Thiết kế website
 
 
^ Về đầu trang