Báo cáo kết quả hoạt động của thư viện học kì 1 năm học 2016-2017

HỌC KỲ I NĂM HỌC: 2016-2017

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

1. Thuận lợi:

- Được sự quan tâm giúp đỡ của phòng GD &ĐT, các cấp chính quyền và Ban giám hiệu trường THMH đối với công tác thư viện.

- Có sự phối hợp chặt chẽ giữa thư viện, các đoàn thể và tập thể giáo viên trong nhà trường trong công tác xây dựng và phát triển thư viện.

- Thư viện được trang bị kho để sách và phòng đọc sách.

- Thư viện được trang bị giá, kệ, tử trưng bày sách.

- Thư viện được trang bị đầy đủ các sách dành riêng cho giáo viên và học sinh.

- Hàng năm nhà trường đều có sự đầu tư thường xuyên cho kho sách ngày càng phong phú để phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh.

- Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý năng động, có tâm huyết, tín nhiệm tạo được niềm tin, sự ủng hộ của phụ huynh và học sinh.

- Giáo viên và học sinh đều tự giác tự đọc, tự học để nâng cao trình độ.

- Cán bộ phụ trách thư viện nhiệt tình, có trách nhiệm.

* Đối với giáo viên:

B     Đội ngũ cán bộ giáo viên có chuyên môn tốt, say mê nghề nghiệp, ham thích tìm tòi đọc sách, tài liệu..

* Đối với học sinh:

Số lượng học sinh 313 em /14 lớp. HS cơ bản có ý thức tốt trong việc sử dụng tủ sách dùng chung.

2. Khó khăn:

- Cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu đổi mới, phòng thư viện và phòng đọc còn dùng chung nên việc mở rộng diện tích phòng đọc còn gặp nhiều khó khăn.

- Việc xây dựng tủ sách cá nhân của giáo viên còn hạn chế, mảng sách tham khảo phục vụ cho giáo viên còn thiếu.

- Các loại sách tham khảo của chương trình mới còn nghèo về chủng loại.

- Trường co ba khu vực nên việc hoạt động của cán bộ thư viện gặp nhiều khó khăn.Vì vậy việc mượn và đọc sách của các em học sinh tại thư viện chưa được thường xuyên.

Cán bộ thư viện chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn hạn chế trong công tác hoạt động.

- Học sinh học 2 buổi/ngày, giờ ra chơi  ít, nên thời gian đọc còn hạn chế.

- Một số ít học sinh chưa có ý thức bảo quản sách.

- Sách, báo, tập san còn ít.

II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG  CỦA THƯ VIỆN TRONG HỌC KÌ I

1. Hoạt động của "Tủ sách lớp học"

Ngay từ đầu năm học nhà trường đã có kế hoạch tập trung đẩy mạnh công tác thư viện, trong đó có xây dựng, quản lí và sử dụng "Tủ sách lớp học."

- Trường đã có 14 tủ sách và hoạt động tủ sách đi vào chiều sâu. Mỗi lớp thành lập một tổ thư viện gồm 2 em học sinh. Lớp trưởng và lớp phó phụ trách học tập. Có sổ mượn trả, danh mục sách và sổ tư liệu đọc sách - sổ sách được ghi chép cẩn thận, sạch sẽ.

- Học kỳ I vừa qua nhà trường quyên góp được 200 cuốn sách bổ sung cho tủ sách lớp học.

- Tổng số sách trong 14 tủ sách lớp học: 500 cuốn, bình quân mỗi tủ có 35 cuốn.

- Số lượng học sinh mượn sách và sử dụng sách tại tủ sách lớp học: Bình quân 3 lượt/1hs/kì.

2. Hoạt động thư viện

- Đầu năm học 2016-2017 nhà trường tổ chức cho thư viện kết hợp với giáo viên, kiểm tra toàn bộ sách giáo khoa học sinh.

- Thư viện mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6. Tổ chức đọc tại chỗ cho học sinh và cho mượn về nhà đối với giáo viên, thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, giảng dạy, học tập cho toàn thể giáo viên và học sinh. Nhìn chung thư viện  đi vào nề nếp và có hiệu quả.

- Tổng số sách giáo khoa: 708 bộ, số học sinh thuê là 100 bộ đạt tỉ lệ thuê: 72,55%,Cao hơn so với năm học trước 1,65%.

- Tổng số sách tham khảo trong thư viện tính đến nay là: 1.781 cuốn.

- Ngoài ra thư viện còn tạo điều kiện cho giáo viên mượn sách đáp ứng theo nhu cầu giảng dạy của giáo viên và học sinh. Đảm bảo 100% giáo viên có đủ sách tham khảo vá sách nghiệp vụ tất cả các giáo viên đều mượn sách nhiều để tham khảo.

- Kết hợp với Đội thiếu niên và Tổ Khoa học xã hội, giới thiệu sách 1lượt/tháng vào tiết chào cờ sáng thứ hai hàng tuần.

III. PHƯƠNG HƯỚNG  HỌC KÌ II.

1. Hoạt động tủ sách lớp học:

- Tiếp tục phát động phong trào giáo viên và học sinh tặng sách cho tủ sách lớp học.

- Kết hợp với giáo viên chủ nhiệm làm tốt công tác giới thiệu sách và thi kể chuyện theo sách trên lớp vào tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp.

2. Hoạt động thư viện:

- Đúc rút kinh nghiệm, nâng cao khâu quản lí và tổ chức để hoạt động thư viện đạt kết quả cao.

- Xây dựng tủ sách đạo đức và tủ sách pháp luật.

- Phát huy tốt việc sử dụng tủ sách dùng chung.

- Kết hợp tốt với Đội thiếu niên trong phong trào tuyên truyền và giới thiệu sách.

- Phấn đấu thư viện duy trì thư viện đạt “ xuất sắc” năm học 2016- 2017.

- Mua bổ sung thêm sách tham khảo, sách nghiệp vụ cho giáo viên và học sinh.

Trên đây là những hoạt động của thư viện đã đạt được trong họ kì I và phương hướng học kì II năm học 2016-2017.

Minh Hóa, tháng 12 năm 2016

Người báo cáo